Truyền Động Điện Đầu Máy

Giáo trình "Sửa chữa bộ truyền động điện và điện đầu máy" được biên soạn chủ yếu làm tài liệu học tập cho học sinh chuyên ngành đầu máy diezen. - Đảm bảo tính kinh tế phù hợp với động cơ Diezel.
- Bảo dưỡng đơn giản và điều khiển thuận tiện.
- Đảm bảo sức kéo bám của đầu máy.
Động cơ diezel kiểu K6S 230 DR có công suất định mức 736 kw » 1000 mã lực ở vòng quay định mức 1150 V/phút, được ghép nối trực tiếp với máy phát điện chính. Rô to của máy phát có một đầu nối với mặt bích trục cơ, một đầu gối trên vòng bi đỡ của máy phát.
Máy phát điện (HG) có quạt làm mát riêng và được kích thích từ bên ngoài. Công suất của máy phát HG được điều chỉnh ở 610 kw và được nối với 4 mô tơ điện kéo loại TE 015B.
Các mô tơ này được đấu thành hai nhóm song song với máy phát điện chính. Mỗi nhóm có hai mô tơ đấu nối tiếp với nhau và có công tắc tơ động lực khống chế (S1, S2). Cuộn đảo chiều của các mô tơ được điều khiển bởi bộ đảo chiều (PZ) và bởi các công tắc tơ giảm yếu từ trường (F1, F2, F3, F4) với hai cấp giảm từ (45% và 25%). Các động cơ điện kéo được gối trên trục bánh xe qua 2 ổ trượt. Các cặp bánh xe có đường kính tiêu chuẩn 1000mm, và được truyền động từ động cơ điện kéo thông qua cặp bánh răng trụ ăn khớp có tỷ số truyền i=7/16, được lắp trên trục bánh xe và trục của động cơ điện kéo. Động cơ điện kéo được làm mát từ bên ngoài nhờ quạt gió có công suất 70 m3/phút ở vòng quay định mức của động cơ diezel.
Máy phát điện chính (HG) được kích thích bởi máykích từ (B), máy kích từ ngoài và cuộn phản kích từ (cuộn bù). Cuộn kích từ ngoài được điều khiển bởi các thành phần của bộ điều khiển sức kéo mà thực chất là sự đóng mở xung của các bóng bán